Sách nói - Audio book chia sẻ miễn phíNhập Email nhận Sách Nói mới !

Home » » Cảm xúc âm nhạc 20: Quê hương tuổi thơ

Cảm xúc âm nhạc 20: Quê hương tuổi thơ

Có lẽ bởi nắng nóng gay gắt, thành phố mùa Hè như chật chội và nhiều khói bụi hơn. Thời điểm này, chắc hẳn bạn đang ao ước được gói gém đồ đạc, chạy trốn đến một miền quê trong lành. Về  quê Mùa Hè, cụm từ này có gợi lên cho bạn cảm giác thân thuộc vui vẻ không? Cảm xúc âm nhạc tuần này mời bạn cùng bạn nghe có nickname P.L về thăm quê, trở lại tuổi thơ với những cảm nhận xanh mướt về ca khúc Quê hương tuổi thơ tôi của nhạc sĩ Từ Huy.[Cảm xúc âm nhạc]  Tạm khép mình khỏi cái bụi bặm, cái ồn ã  xô bồ của chốn thị thành, cố tìm lại cái cảm giác thanh thản nhẹ nhàng nơi tâm hồn ở một nơi mà chỉ dành cho một mình tôi.

Chiếc xe gắn máy bon bon trên con đường quốc lộ rộng thênh thang đưa tôi về vùng ngoại ô, dấu hiệu duy nhất khiến tôi biết mình đã thoát khỏi nhịp sống hối hả của Hà Nội đó là những cánh đồng lúa xanh  mướt, những đầm sen thơm mát ôm ấp và trải rộng ra trước tầm mắt.

Bỏ lại sau lưng tấm biển báo ‘Thành phố Hà Nội kính chào quý khách’, bỏ lại sau lưng sự bức bối, chật chội và ồn ào của công việc, của cuộc sống hàng ngày; tôi được sống lại những ký ức tuổi thơ êm đềm  được nô đùa với chúng bạn giữa cái nắng chang chang của những ngày hè tháng Năm.

Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.

Ảnh minh họa: Visualize

Tuổi thơ của tôi gắn liền với những gì dung dị và giản đơn nhất của vùng nông thôn Việt Nam, những điều mà tôi chỉ có thể tìm thấy ở nơi cách Hà Nội hơn chục cây số này, sự đô thị hóa quá nhanh đã vô tình phá vỡ cấu trúc truyền thống vẫn thường thấy của miền quê; đình làng, giếng nước, cây đa…những buổi trưa nắng được ngồi nghỉ dưới bóng tre xanh mát hàn huyên đôi ba câu chuyện. Thật dễ dàng để tìm ra một căn nhà hộp nằm kệnh cỡm giữa những mái ngói rêu phong phủ mờ bóng thời gian, nhưng thật là khó để trải niệm nguyên vẹn cái cảm giác ngày xưa ấy
Có nhiều ca sĩ đã thể hiện "Quê hương tuổi thơ tôi", nhưng có lẽ bởi sự đồng cảm của những người chung một quê hương đất Quảng, ca sĩ Mỹ Tâm được xem là người thể hiện thành công nhất "Quê hương tuổi thơ tôi" của nhạc sĩ Từ Huy.

Ảnh minh họa: Visualize

Nhạc sĩ Từ Huy trong một lần trải lòng, đã chia sẻ: "Với tôi, quê hương là nơi mình sinh ra, gắn bó bao nhiêu ngày tháng nên cái gì cũng trở nên thiêng liêng. "Thả diều đá bóng nắng cháy giữa đồng... Mùa lụt nước lũ bắt cá giữa đường..." hay "Lời mẹ ru con hiu hiu trưa hè" đều đẹp đẽ trong tôi. Và vẫn thường ước ao" cho tôi tìm lại một ngày ấu thơ". Trước đây tôi có bài thơ Quê hương ta xứ Quảng anh hùng về Đà Nẵng, cho đến bây giờ đã hai mươi mấy năm xa quê, tôi thấy như mình còn mang nợ với quê hương. Tôi đã viết Quê hương tuổi thơ tôi bằng tất cả những ký ức tuổi thơ của mình là vì như vậy".

Hy vọng giai điệu tuổi thơ xanh mướt trong lành và những chia sẻ của P.L về ca khúc Quê hương tuổi thơ tôi đã mang lại cho các bạn những giờ phút bình yên.

Cảm xúc âm nhạc được thực hiện bởi Mai Dương và nhóm sản xuất Dalink studio, hẹn gặp lại bạn ở chương trình tuần sau.

Ca khúc: Quê hương tuổi thơ tôi
Sáng tác: Từ Huy
Ca sĩ thể hiện: Mỹ Tâm
Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre.
Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.
Tôi xa quê hương, bao năm tháng qua.
Nhưng trong trái tim không bao giờ xa.
Lời mẹ ru con hiu hiu trưa hè.
Mùa lụt nước lũ bắt cá giũa đường.
Kỷ niệm yêu thương cho tôi ngày ấy,
Biết đâu tìm lại, biết đâu mà tìm.
Ngày ấy đâu rồi, ngày ấy đâu rồi?
Cho tôi tìm lại một ngày ấu thơ.
Cho tôi tìm lại, cho tôi một ngày.
Ngày ấy đâu rồi?
Cho tôi tìm lại một ngày ấu thơ.
Nhưng câu chuyện cổ, mẹ kể năm nào.
Ngày ấy đâu rồi, ngày ấy đâu rồi?
Ngày ấy đâu rồi, ngày ấy đâu rồi?
Nguồn: Megafun
Chia sẻ Sách Nói :

comments
 
Trang chủ · Giới thiệu · Liên kết · Quảng cáo · Điều khoản sử dụng · Sitemap · Liên hệ
2011 © Khosachnoi.Net - Nội dung được chia sẻ bới cộng đồng yêu Sách Nói, Audio Book.
Tắt Quảng Cáo [X]